เที่ยวสงขลา 10 ที่เที่ยวยอดฮิต สัมผัสธรรมชาติ แวะย่านเมืองเก่า จุดถ่ายภาพสุดฟิน

เที่ยวสงขลา 10 ที่เที่ยวยอดฮิต สัมผัสธรรมชาติ แวะย่านเมืองเก่า จุดถ่ายภาพสุดฟิน

เที่ยวสงขลา ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวไทย ที่แวะเวียนกันเข้ามาความมีเสน่ห์ของวัฒนธรรมที่แตกต่าง ทำให้เมืองนี้เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นธรรมชาติศิลปะและประวัติศาสตร์จะมาพักผ่อนเดินเล่นถ่ายภาพสวยๆ กับสตรีทอาร์ตหรือจะเป็นแนวท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ก็มีให้เลือกหลายจุดด้วยกัน รวมถึงสวนสัตว์ขนาดใหญ่ และอาหารซีฟู้ดที่มีให้เลือก เป็นจังหวัดที่เดินทางสะดวก เพราะไปได้ทั้งทางเครื่องบินสะดวกรวดเร็ว หรือนั่งรถไฟเสพวิถีชีวิตของผู้คนได้ตลาดเส้นทาง หรือจะมาทางรถยนต์ ถนนเส้นหลักเพชรเกษม ก็ง่าย เพราะมุ่งตรงมาระยะทางประมาณ 900 กว่ากิโลเมตร

1.ย่านเมืองเก่าสงขลา (Songkla Old town)

เที่ยวสงขลา
Credit: thai.tourismthailand.org

ถ้าคุณชอบความคลาสสิคของบ้านโบราณ ที่เที่ยวสงขลา ยังมีแหล่งที่มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรม คู่ไปกับวิถีชีวิตชุมชนคุณต้องชอบมาที่เมืองเก่าสงขลานี้ เพราะถนนทั้ง 3 เส้น ไม่ว่าจะเป็น นครนอก นครใน และถนนนางงาม จะทำให้คุณได้เห็นความสวยงามของเมืองที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น Street Art ที่มีให้แวะเวียนมาถ่ายรูปได้ กระจายอยู่ทั่วไปในเมืองหรือจะเดินเล่น ทานอาหารรสชาติถูกปากในบริเวณนี้ก็มีอยู่หลายร้านด้วยกัน บ้านนครใน เป็นอีกทีหนึ่งที่เก็บเรื่องราวของเมืองแห่งนี้เอาไว้ให้คุณได้ไปสัมผัส แต่ถ้าชอบการจิบกาแฟกับบรรยากาศดีๆ ที่นี่มีคาเฟ่ติดริมทะเล วิวสวย กาแฟรสชาดเยี่ยม ไว้คอยบริการ หรือถ้าหากต้องการพักผ่อนหลายวัน ยังมีที่พักเก๋ๆ ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกให้เลือกอีกด้วย การเดินทางค่อนข้างสะดวก เพราะตรงจากสนามบินหาดใหญ่ ระยะทาง 30 กิโลเมตร ด้วยรถบริการต่างๆ ได้เลย ภายในเมืองเก่า สามารถใช้รถโดยสาร หรือเช่ารถตามความสะดวก หากจะเดินทางไปเที่ยวหลายที่ในสงขลา

เที่ยวสงขลา
สถานที่ตั้งนครใน ตำบล บ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
รูปแบบบริการเมืองเก่า สตรีทอาร์ต
เวลาทำการตลอดเวลา
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/8z6JXCjTxCt7NjBF6

2.สะพานติณสูลานนท์

เที่ยวสงขลา
Credit: sngkhlafafin

เป็นอีกสถานที่เที่ยวสงขลา ที่ใครมาเยือนจังหวัดสงขลา จะต้องแวะมาเยี่ยมชมความงามของสะพาน ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัน ที่เป็นเส้นทางข้ามทะเลสาบ ทอดยาวไปไกลสุดตา กับทัศนีย์ภาพตลอดเส้นทาง ที่ดูสบายตา เป็นธรรมชาติ เนื่องจากเป็นทางเชื่อมระหว่างเกาะยอ กับชายฝั่ง ด้วยความยาวกว่า 1 กิโลเมตร จึงทำให้ดูปลอดโปร่ง จะมานั่งรถเล่นหรือเดินทางไปยังจุดต่างๆ ได้สะดวกอีกด้วย รวมถึงบริเวณโดยรอบ ยังมีร้านอาหาร เช่นในเกาะยอเอง ก็มีร้านซีฟู๊ดรสชาดเยี่ยมหลายร้านด้วยกัน จึงทำให้ถนนเส้นนี้มีชีวิตชีวา ในช่วงกลางคืนเราจะเห็นการเปิดไฟบนเส้นทาง ตัดกับความมืดโดยรอบ หลายคนจึงชอบที่จะมาชมวิวของทะเลสาบ บริเวณใกล้ๆ สะพาน ยังมี วัดพระนอนแหลมพ้อ ที่เป็นวัดเก่าแก่ ซึ่งมีอายุอย่างน้อย 200 ปีมาแล้ว สามารถเข้าไปชมสถาปัตยกรรมในช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และสักการะพระพุทธรูปปางปรินิพาน ที่โดดเด่นอยู่ด้านหน้า พร้อมกับรูปหล่อของเกจิอาจารย์ที่ชาวสงขลาให้ความเคารพนับถืออีก 5 องค์ เรียกว่าอิ่มอกอิ่มใจ ใครมาเยือนที่นี่ มีหลายมุมให้ได้เลือกถ่ายรูป แนะนำว่าช่วงเช้าแดดยังไม่แรงมาก หรือยามเย็นหัวค่ำ ที่เปิดไฟทางแล้ว จะได้ความสวยงามอีกรูปแบบหนึ่งในวิวที่หาได้ยากในที่อื่น

สถานที่ตั้ง5H35+CVP ตำบล เกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90100
รูปแบบบริการจุดชมวิว
เวลาทำการตลอดเวลา
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/6L5pV6LVfuhV4Y3W6

3.หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์

เที่ยวสงขลา
Credit: http://teawhatyai.blogspot.com/

ใครที่ชื่นชอบความท้าทาย อยากมองหาดใหญ่ให้สุดลูกหูลูกตา ต้องแวะมาที่เที่ยวสงขลา ที่หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์แห่งนี้ เพราะนอกจากจะได้เดินเล่นที่สวนสาธารณะของเมืองแล้ว ยังมีกระเช้าลอยฟ้า ซึ่งเป็นเส้นทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ยอดเขาคอหงส์ ประกอบด้วย พระพุทธมงคลมหาราช ท้าวมหาพรหม และเจ้าแม่กวนอิม รวมถึงคุณจะได้ตื่นเต้นไปกับทัศนียภาพที่มองจากยอดเขาลงมาเห็นพื้นที่ป่าและเมืองหาดใหญ่ รวมไปถึงทะเลสาบสงขลา ให้คุณทอดสายตามองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีบริการต่างๆ ให้ผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวได้พักผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟของที่ระลึก การเดินทางสามารถมาได้ง่ายค่าบริการก็ไม่แพงเกินไป เป็นอีกจุดหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

สถานที่ตั้ง2GR6+G8P ตำบล คอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ สงขลา 90110
รูปแบบบริการเคเบิลคาร์ ชมวิว
เวลาทำการ9.00น – 16.00น
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/uEGYSSYq8Jm7sok29

4.มัสยิดกลางสงขลา

เที่ยวสงขลา
Credit: www.hatyaifocus.com

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวสงขลา ซึ่งใครที่แวะไปเมืองสงขลา หาดใหญ่ ก็มักจะมาถ่ายภาพสวยๆ ทั้งในยามเช้าพระอาทิตย์ขึ้น และตอนเย็นที่แสนสวยมากมัสยิดกลางสงขลานี้ ตั้งอยู่ที่ถนนลพบุรีราเมศตำบลคลองแห เป็นมัสยิดที่มีความใหญ่โตอลังการและภายในตกแต่งได้สวยงาม ทางเดินปูด้วยหินอ่อนและสถาปัตยกรรมภายใน ยังมีความละเอียดอ่อนสร้างขึ้นมาอย่างประณีต ทั้งในส่วนของซุ้มประตู รวมถึงโถงอาคารภายนอกที่ดูลงตัวกว้างขวาง ด้านหน้ายังเป็นสัตว์น้ำขนาดกว้างใหญ่ และมีความยาวถึง 200 เมตร สามารถมองเห็นโดดเด่นได้แต่ไกล และได้รับขนานนามว่า ทัชมาฮาลเมืองไทยเลยทีเดียว ในช่วงเย็นและค่ำมัสยิดจะเปิดไฟแสงสว่าง ตัดกับฉากหลังสีดำของท้องฟ้าได้อย่างงดงาม เปิดให้เข้าชมได้ตลอดช่วงเวลา

สถานที่ตั้ง352 หมู่ที่ ถนน ลพบุรีราเมศวร์ ตำบล คลองแห อำเภอหาดใหญ่ สงขลา 90110
รูปแบบบริการศาสนสถาน
เวลาทำการ8.30น. – 15.30น.
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/MWvAVn5caB5dTBJZA

5.โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น

เที่ยวสงขลา
Credit: Songkhla_oldTown

ใครที่ได้เดินมาในสงขลาเมืองเก่าจะสะดุดตา กับโรงสีข้าวสีแดงสดใสอยู่โดดเด่นท่ามกลางตัวเมือง นอกจากสถาปัตยกรรมในสไตล์ชิโนยูโรเปียน แล้วเสน่ห์ของที่นี่ยังอยู่ที่โรงสีหรือที่ใครเรียกในชื่อของโรงสีแดงซึ่งหากมาเยือนแล้วก็จะแวะถ่ายรูปคู่กับหุ่นปั้นที่แบกข้าวสารอยู่ด้านหน้าเกร๋ไปอีกแบบ เสน่ห์ของที่นี่คือ ความเก่าแก่ของตัวอาคารและสีสันที่สะดุดตา ด้านในเป็นส่วนของการโปรโมทการท่องเที่ยว ที่นี่คือโรงสีข้าวเก่าแก่ของเมืองสงขลา มีความขลังและคลาสสิคอยู่ในตัวถ่ายรูปมุมไหนก็ดูเท่ ตั้งอยู่บนถนนนครนอก ในอดีตที่นี่ ใช้สำหรับการส่งสินค้าค้าขายร่วมกับจังหวัดต่างๆ เพราะเป็นท่าเรือด้านหลัง แต่ก็ต้องยกเลิกกิจการไปเมื่อเกิดปัญหาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่สุดท้ายก็ถูกฟื้นฟูมาจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของผู้ที่มาเที่ยวเมืองเก่าสงขลานี้ ต้องแวะเข้ามาเยี่ยมชม

สถานที่ตั้ง13 ถนน นครนอก ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
รูปแบบบริการสถานที่ทางประวัติศาสตร์
เวลาทำการ6.00น – 18.00น
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/YoRCoyXLSrREvmN7A

6.วัดพะโคะ

เที่ยวสงขลา
Credit: facebook.com/Watphakho

เป็นวัดที่จำพรรษาของสมเด็จพระโคะ หรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เป็นอาริยสงฆ์ที่หลายคนศรัทธาอย่างแรงกล้าใคร เมื่อมาถึงสทิงพระ จะต้องมานมัสการเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอให้ครอบครัวมีความสุขความเจริญ และการเดินทางแคล้วงคลาดปลอดภัย ที่นี่เดินทางมาสะดวกเพราะใกล้กับถนนใหญ่ ด้านในมีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุขอพระพุทธเจ้า รูปปั้นพระพุทธไสยาสน์ และรอยพระพุทธบาท รวมถึงพิพิธภัณฑ์วัดพะโคะซึ่งจัดแสดงของโบราณต่างๆมากมาย ซึ่งรวมไปถึงอัฐบริขารของหลวงปู่ทวด ให้ได้ชมกันอีกด้วย ภายในวัดค่อนข้างร่มรื่นถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความเก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสงขลา

สถานที่ตั้ง60 หมู่ 6 วัดพะโคะ, ตำบลชุมพล อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา, 90190
รูปแบบบริการศาสนสถาน
เวลาทำการ
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/SHky6NfWm4E9EWd79

7.หาดสมิหลา

เที่ยวสงขลา
Credit: museumthailand.com

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่เที่ยวสงขลา ที่ใครไปใครมาก็ต้องแวะมาถ่ายภาพกับรูปปั้นนางเงือก ที่หาดสมิหลานี้ แม้ว่าจะผ่านกาลเวลามันเนิ่นนาน แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังต้องแวะมาซ้ำในจุดนี้ เพราะความสวยงามของหาดที่กว้างไกล ทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติ บริเวณใกล้กันนั้นยังเป็นสวนสาธารณะ ให้ปูเสื่อนั่งเล่นทานอาหารหรือว่าจะไปถ่ายภาพคู่กับ รูปปั้นหนูกับแมว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตำนานของเกาะที่อยู่ใกล้ๆ กันนี้ บริเวณหาดสามารถเล่นน้ำได้ค่อนข้างปลอดภัยและยังมีกิจกรรม เช่น ขี่ม้าเดินชมธรรมชาติ หรือจะรอถ่ายภาพสวยๆยามพระอาทิตย์ตก ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศร่มรื่น ที่จอดรถกว้างขวาง ใกล้กันมีทั้งห้องอาบน้ำและร้านอาหารซีฟู้ดมากมาย บอกได้เลยว่าคุณจะต้องประทับใจไม่รู้ลืม

สถานที่ตั้งอำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
รูปแบบบริการชายหาด จุดถ่ายภาพ
เวลาทำการตลอดเวลา
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/2fSY3BiGuRqmv7dQ6

8.สวนสัตว์สงขลา

เที่ยวสงขลา
Credit: facebook.com/SongkhlaZooPage

เที่ยวสวนสัตว์ภาคกลางกันบ่อยแล้ว ใครมาเที่ยวสงขลา แนะนำเลยต้องมาที่นี่ เพราะมีพื้นที่กว้างขวางรวมพันธุ์สัตว์ป่าของเมืองไทยเอาไว้มากมาย เช่น สมเสร็จ กระจง กวาง ละมั่ง หรือจะเป็นสัตว์ต่างประเทศเช่น อูฐ ยีราฟ นกแก้วหายาก และเพนกวินเป็นต้น ภายในมีพื้นที่จัดแสดงสัตว์ต่างๆ เป็นโซนไว้มากมาย ถ้าคุณมีเด็กๆ มาด้วย สามารถพาไปดูการแสดงของแมวน้ำ เพนกวินน่ารักๆ รวมถึงสัตว์หายากอย่าง เสือโคร่งสีขาว ที่นี่สามารถไปเที่ยวได้กันทั้งบ้านเด็กก็ดูตื่นตา ผู้ใหญ่ก็สนุกไปด้วย และคุณยังได้แวะพักผ่อนตามรายทางใกล้ๆ ได้ เพราะอยู่ใกล้กับ หาดสมิหลา และแวะชมวิวสะพานติณสูลานนท์ได้สบายๆ

สถานที่ตั้งหมู่ที่ 5 189 ถนน สงขลา-นาทวี ซอย 11 ตำบล เขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา สงขลา 90000
รูปแบบบริการสวนสัตว์ กิจกรรม
เวลาทำการเปิดทุกวัน 08.30 น.-16.30 น.
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/3vtg1MfdFcEHkKST7

9.ตลาดกิมหยง

เที่ยวสงขลา
Credit: facebook.com/Muenfungimyong

ต้องเรียกว่าเป็นแหล่งจับจ่ายสินค้าของฝาก และบรรดาของขึ้นชื่อจากหาดใหญ่ ใครไปใครมาก็ต้องแวะ เพราะตลาดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก โดยเฉพาะคนที่ชอบทานขนมหรือบรรดาอาหารแห้งสำเร็จรูปจากต่างประเทศ ที่นี่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ หรือเกาลัด ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่ และรสชาติดี หรือใครที่ชอบผลไม้อบแห้ง หรือผลไม้สด ประเภท แอปเปิ้ล สาลี่ หรือจะเป็นลูกพลับ ซึ่งหาทานได้ยาก ก็มีวางจำหน่ายเดินเลือกซื้อกันแบบละลานตา นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้านาฬิกาและน้ำหอมในราคาสบายกระเป๋า ใครมาถึงหาดใหญ่แล้วไม่ได้แวะมาที่นี่ ถือว่ายังมาไม่ถึงนะ การเดินทางค่อนข้างง่ายเพราะอยู่ใกล้กับถนนสายหลักเพชรเกษมนั่นเอง

สถานที่ตั้งตลาดกิมหยง อำเภอหาดใหญ่ สงขลา 90110
รูปแบบบริการตลาดค้าส่ง ขายของฝาก
เวลาทำการ10.00น – 18.00น
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/WdNqDZyh8ZvAK8vy9

10.ตลาดน้ำคลองแห

เที่ยวสงขลา
Credit: Facebook ตลาดน้ำคลองแห ตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้

ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศของตลาดน้ำไม่ควรจะพลาดที่นี่ เพราะเป็นตลาดที่ผสมผสานความเป็นตลาดโบราณและตลาดน้ำเข้าด้วยกัน สินค้าที่จำหน่ายมีทั้งเป็น ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและผลผลิตทางการเกษตร คุณจะได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนสองฝั่งคลองด้วยการล่องเรือของชาวบ้าน ซึ่งต้องถือว่าเป็นตลาดเก่าแก่ซึ่งมีมายาวนาน และถ้าอยากลิ้มชิมรสอาหารท้องถิ่น สามารถสั่งจากแม่ค้าที่พายเรือมาจอด มีอาหารหลากหลายให้คุณได้เลือกและถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของตลาดแห่งนี้ บางช่วงก็จะมีกิจกรรมเช่นการแสดงวัฒนธรรมประจำภาค มาให้ได้ชมกันอีกด้วยกับบรรยากาศดูสบายตา อาหารก็อร่อย จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการมาเที่ยวและเดินเล่นได้ทั้งครอบครัว นอกจากอาหารที่ถูกปาก และมีให้เลือกหลากหลายแล้ว ยังได้ความสดชื่นเพลิดเพลิน จากความสวยงามของต้นไม้ดอกไม้ริมฝั่งคลองอีกด้วย

สถานที่ตั้งตำบล คลองแห อำเภอหาดใหญ่ สงขลา 90110
รูปแบบบริการตลาดน้ำ อาหาร ของฝาก
เวลาทำการศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 13.00น เป็นต้นไป
พิกัด GPShttps://goo.gl/maps/wNNC1UyW4imjkVCs9

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีเสน่ห์และสร้างความประทับใจ ให้กับผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวในเมืองที่น่ารักอบอุ่นแบบนี้ ซึ่งมีที่เที่ยวได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ เสน่ห์ของเมืองเก่า รวมถึงประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีที่พักน่ารักไว้คอยต้อนรับ คาเฟ่บรรยากาศเก๋ๆ ริมทะเล ให้คุณได้ลิ้มรสชาติกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมกับแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายในจังหวัด ที่รอคุณมาสัมผัส เชื่อได้เลยว่าคุณจะหลงรักสงขลาแห่งนี้

Related Topic

เที่ยวพัทยา วันเดียวก็เที่ยวได้ครบ 7 แห่ง หาดสวย อาหารอร่อย

เที่ยวกระบี่ 10 ที่เที่ยว ไม่ข้ามเกาะก็ฟินได้ หาดสวย น้ำตกไหลเย็น

เที่ยวเขาใหญ่ 10 จุดเช็คอิน ร้านกาแฟ บรรยากาศดี วิวทิวเขา

เที่ยวนครนายก ไม่ตกเทรนด์ 10 ที่เที่ยวผ่อนคลาย ถ่ายรูปสวย

Leave a Reply