11 จุดเด่น CIVIC 2022 ก่อนเปิดตัวในไทย 6 สิงหานี้

CIVIC 2021

เป็นที่ทราบดีกันแล้วสำหรับกำหนดการเปิดตัวเจ้า Honda Civic 2022 ใหม่ ในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคมของปีนี้ แน่นอนว่า เรายังไม่มีข้อมูลอะไรมากมายนักเกี่ยวกับรุ่นและสีที่จะนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย ในนบทความนี้ทาง Thekooroo.com จึงได้รวบรวมจุดเด่นของเจ้า All New Honda 2022 มาให้ได้ดูกันว่า มีเด่นจุดไหนที่น่าสนใจ โดยได้อ้างอิงมาจาก Honda Civic 2022 ที่ได้จำหน่ายไปก่อนหน้านี้แล้วในประเทศอเมริกา แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ทางทีมงานยังไม่ทราบว่า สเปคที่ขายในประเทศไทยจะเป็นแบบไหนบ้าง ยังไงก็อยากให้ใช้วิจารณญาณในการอ่านเพื่อช่วยในการตัดสินใจอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจซื้อในรุ่นที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย


วีดีโอ

1. Civic 2022 กับรูปลักษณ์ภายนอกใหม่

รูปลักษณ์ภายนอกของ Honda Civic 2022 นั้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ข้างหน้า – ข้างหลัง รวมไปถึงภายใน จุดเด่นภายนอกแลดูใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ใหญ่จนเกินไปสำหรับรถ sedan ขนาดกลางในไซต์นี้ ถูกปรับปรุงให้ดูหรูหราขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งความโฉบเฉี่ยวความเป็นเป็นสปอร์ทเล็กในแบบฉบับของ Civic

2. ไฟหน้า

ไฟหน้า ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ แตกต่างจาก Civic Gen10 ก่อนหน้า แต่ยังคงมีไฟ Daylight เป็นเส้นคาดยาวอยู่ด้านบนของโคมไฟ และแบ่งไฟหลักให้เปิดสว่างอยู่ในตำแหน่งริมนอกสุด และริมในสุดของโคมไฟ และไฟสูงถูกติดตั้งไว้กึ่งกางของโคมในรูปแบบไฟโปรเจคเตอร์ LED และขยับไฟเลี้ยวให้อยู่หัวมุมด้านนอกสุดของโคมไฟมากขึ้น ซึ่งในส่วนตัวคิดว่าเป็นอะไรที่ดีกว่า Civic Gen10 ตัวก่อนหน้า พอสมควรในภาพรวมทั้งหมดของตำแหน่งไฟต่างๆ ดูบาลานซ์และเต็มโคมมากขึ้น แต่ในส่วนไฟตัดหมอกด้านล่างซ้ายขวา ยังคงไว้ในตำแหน่งเดียวกับ Civic Gen11 ตัวก่อนหน้า แต่ที่ยังเป็นปริศนาน่าจะเป็นในส่วนของหลอดไฟตัดหมอก ที่ไม่แน่ใจว่าถ้านำมาจำหน่ายในประเทศไทนย จะใช้เป็นเป็นไฟ LED แบบตัวที่ขายในอเมริกาหรือใช้หลอดฮาโลเจนเหมือนเดิม

3. ไฟท้าย

ไฟท้าย ได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ ดูเผินๆ แอบดูคล้ายกับ Honda Accord ตัว Gen9 อยู่นิดหน่าย และยังคงไว้ซึ่งไฟหรี่ LED แนวยาวทรง L คว่ำ (ของ Honda Gen10 ไฟรี่จะเป็นรูปตัว C กลับด้านซ้ายขวา) ในส่วนของไฟเลี้ยว และ ไฟถอย ยังคงใช้เป็นหลอดไฟ้ทังสเตนเหมือนเดิม ก็เข้าใจได้ไม่ยาก เพราะไฟเลี้ยว ไฟถอยแบบหลอดไส้นั้น ง่ายและสะดวกต่อการ Maintenance อีกทั้งหลอดไฟแบบทังสเตนนั้นมีราคาที่ถูกกว่าการเปลี่ยนหลอด LED ที่ต้องเปลี่ยนยกโคม

4. เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ Civic 2022 ที่ขายอยู่ในอเมริกาในตอนนี้ แบ่งเป็น 2 ขนาดด้วยกัน นั่นก็คือเครื่องยนต์ขนาด 1500cc Turbo ให้กำลังแรงม้าอยู่ที่ 180HP ที่ 6000 รอบ / นาที และเครื่องยนต์ที่วางจำหน่ายในอเมริกาอีกรุ่นหนึ่ง คือ เครื่องยนต์ขนาด 2000cc ให้กำลังแรงม้าอยู่ที่ 158HP ที่ 6500 รอบ / นาที โดยรุ่นที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จะเลือกวางจำหน่ายในเครื่องยนต์ขนาดใดบ้าง แต่ข่าวแว่วๆมาว่าจะจำหน่ายแค่รุ่น 1.5 Tubo เท่านั้น

5. ภายใน

ภายใน ถูกออกแบบใหม่หมด ส่วนตัวผู้เขียนรู้สึกว่าการออกแบบภายในของ Civic 2022 นี้ ให้อารมณ์รถ Muscle Car มากๆ ซึ่งให้ความสวย เรียบหรูในเวลาเดียวกัน ช่องปรับอากาศปรับเปลี่ยนให้บังคับลมด้วยแกนโยกจุดเดียว และเพิ่มเติมปุ่มควบคุมเครื่องปรับอากาศให้ง่ายต่อการควบคุมกว่ารุ่นก่อนหน้า อีกทั้งมือเปิดประตูใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

6. Monitor

Monitor แบ่งเป็น 2 ขนาด คือขนาด 9 นิ้วในรุ่น Top สุด และขนาด 7 นิ้วในรุ่นอื่นๆซึ่งมีขนาดเท่ากันกับ Civic ตัวก่อนหน้า และย้ายตำแหน่งที่เคยฝังอยู่กลาง Console ในรุ่นก่อนหน้าขึ้นมาในตำแหน่งที่สูงขึ้น และองศาของหน้าจอตั้งฉากมากขึ้น ส่วนตัวก็ยังไม่แน่ใจว่า ตำแหน่งสายตาของผู้ขับขี่ที่มองมายัง Monitor นั้นจะให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง อาจจะต้องรอทดสอบในคันจริงที่กำลังจะเปิดตัวในประเทศไทยอีกครั้ง

7. พวงมาลัย

พวงมาลัย ถูกเปลี่ยนรูปทรงไปอย่างสิ้นเชิง ปุ่มควบคุมต่างๆ เปลี่ยนให้ดูบาลานซ์ขึ้น ใหญ่ขึ้น โดยเริ่มต้นจากฝั่งซ้าย ด้านบน ปุ่มสำหรับ เปลี่ยนสถานีวิทยุและเปลี่ยนเพลง ถัดลงมาเป็นปุ่มเพิ่มเสียงและลดเสียง ปุ่มล่างสุดเป็นปุ่มเรียกใช้คำสั่งเสียง ซึ่งไม่แน่ใจว่า ปุ่มล่างนี้ เป็นปุ่มที่สามารถกดได้ และเลื่อนแบบลูกกลิ้งได้ด้วยหรือไม่ ถัดมาในปุ่มฝั่งขวามือ เริ่มจากปุ่มเปิดปิด Cruise Control ถัดลงมาเป็นปุ่มสำหรับ เรียกใช้ความเร็ว Cruise Control ที่ตั้งไว้ในครั้งแรกที่กดใช้งาน ปุ่มล่างสุดจะเป็นปุ่มเปิดปิดระบบการบังคับพวงมาลัยให้อยู่ในช่องทางโดยอัตโนมัติ Lane Keeping Assist System (LKAS) และระบบป้องกันรถออกนอกช่องทาง Road Departure Mitigation System (RDM)

8. Dashboard

Dashboard หรือหน้าจอเรือนไมล์ แบบ LCD ถูกปรับเปลี่ยนให้ใหญ่ขึ้น ยาว โดยไม่มีการแบ่งแยกจอแบบรุ่นก่อนหน้า ออกแบบให้แสดงผลและแจ้งเตือนข้อมูลต่างๆได้มากขึ้น เช่น สถานะไฟส่องสว่าง สถานะการขับออกนอกช่องทาง หรือแม้กระทั่งรถที่กำลังแซงขึ้นมาในมุมอับ

ในอีกส่วนการแสดงผลที่มีเพิ่มเติมมากขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า คือการแจ้งสถานะตำแหน่งของเบาะนั่งทั้ง 5 ที่นั่ง โดยจะแจ้งเตือนตั้งแต่ มีผู้โดยสารนั่งในตำแหน่งใดบ้าง ในแต่ละตำแหน่งที่มีผู้โดยสารนั่ง คาดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่ (แอบหลอนถ้าขับคนเดียวแล้วอยู่ๆมีแจ้งเตือนว่ามีผู้โดยสารนั่งข้างๆ) และหน้าจอการแจ้งเตือนถัดมาจะเป็นการแจ้งเตือนการล็อคเบาะที่นั่งด้านหลังว่าถูกปิดและล็อคสนิดหรือไม่

9. คอนโซล

คอนโซลออกแบบใหม่ สวยงาม ดูดีและหรูหราขึ้นพอสมควร ที่สำคัญมีการติดตั้งแท่นชาร์จไร้สายสำหรับ Smartphone รุ่นใหม่ๆที่สามารถใช้ Function Wireless Charger ได้ ซึ่งในส่วนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าชาร์จไฟสูงสุดได้กี่ Watt และมีในส่วนของปุ่มเปิดปิดถุงลมนิรภัย ซึ่งเหมาะสำหรับที่ขับรถคนเดียว เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ถุงลมนิรภัยจะทำงานแค่ฝั่งคนขับตำแหน่งเดียว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมได้อีกส่วน (ไม่เกิดอุบัติเหตุจะดีกว่า) ถัดมาเป็น Port USB 2 ช่อง ช่องแรกใช้สำหรับการชาร์จไฟและส่งถ่ายข้อมูลหรือเชื่อมต่อกับ Monitor รถเพื่อใช้งาน Apple Car Play หรือ Android Auto ส่วน Port USB ช่องที่ 2 ใช้สำหรับชาร์จไฟอย่างเดียว และช่องสุดท้ายเป็น Power Outlet สำหรับจ่ายกระแสไฟ 12V (ช่องต่อบุหรี่ในสมัยหนึ่ง) ให้กับอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กระแสไฟ 12V สำหรับรถยนต์ เช่น ที่สูบลมไฟฟ้าแบบพกพาเป็นต้น

10. มือจับประตู

มือจับประตู ถูกออกแบบใหม่ ซึ่งก็มีความต่างจาก Honda Civic Gen10 ซึ่งจะเป็นที่ดึงเพื่อเปิดประตูอย่างเดียว โดยจะไม่มีรูกุญแจให้ ซึ่งถ้าหาก battery remote หมด หรือเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็จะเปิดประตูรถที่ล็อคอยู่ไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ทาง Honda จึงได้ปรับให้ที่เปิดประตูมีรูกุญแจไว้เพื่อล็อค หรือ ปลดล็อค ในยามจำเป็นได้ และคาดว่าน่าจะมีรูกุญแจสำหรับเล็อค / ปลดล็อคที่ประตูฝั่งคนขับพี่งฝั่งเดียว ถ้าเป็นโฉมที่จำหน่ายในประเทศไทยจะอยู่ฝั่งขวานั่นเอง

11. เบาะหลัง

เบาะหลัง ได้รับการพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติมมา 1 Functions จาก Civic Gen10 ก่อนหน้า นั่นก็คือเบาะนั่งหลังที่สามารถพับลงมาเพื่อเพิ่มความจุของช่องเก็บของด้านหลังในส่วนของฝากระโปรงท้ายได้มากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มในส่วนของเซ็นเซอร์แรงกดเพิ่มขึ้นมาในแต่ละตำแหน่งของเบาะ เพื่อแจ้งเตือนตำแหน่งเบาะที่มัผู้โดยสาร และไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย


มีอะไรใหม่อีกบ้าง ในส่วนนี้ขออนุญาตนำข้อมูลจาก Honda ใน America มาให้ได้เสพกันเป็นรายการดังนี้

 • เน้นการออกแบบให้ดูเรียบง่ายทั้งภายนอกและภายใน
 • ติดตั้งจอ Monitor LCD มาให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น
 • จอ Monitor LCD รุ่นเริ่มต้นมีขนาด 7 นิ้มแบบสัมผัสได้ รองรับ Apple CarPlay® และ Android Auto™
 • จอ Monitor LCD รุ่น Top มีขนาด 9 นิ้มแบบสัมผัสได้ รองรับ Apple CarPlay® และ Android Auto™
 • ให้ลำโพง Bose มาถึง 12 ตัว (ในรุ่น Turbo)
 • ที่ชาร์จ Smartphone แบบไร้สาย (ในรุ่น Turbo)
 • อัพเกรดช่วงล่างและทดพวงมาลัยใหม่เพื่อการควบคุมและทรงตัวที่ดียิ่งขึ้น
 • ถุงลมนิรภัยออกแบบใหม่ เพื่อลดอาการบาดเจ็บของสมองและคอมากขึ้น
 • ถุงลมนิรภัยเบาะหลังและด้านข้าง
 • อัปเกรดระบบ Honda Sensing® กล้องหน้ามุมมองกว้างขึ้น มีระบบช่วยเบรคความเร็วต่ำอัตโนมัติ
 • ระบบ Adaptive Cruise Control (ACC)
 • ระบบป้องกันการชนด้านหน้า Collision Mitigation Braking System (CMBS)
 • ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งโดยไม่ได้ตั้งใจ
 • เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้า

มิติและขนาดของรถ

All NEW Civic 2022 Gen 11ส่วนต่างCivic Gen10
ยาว : 4,673 มิลลิเมตร25 มิลลิเมตรยาว : 4,648 มิลลิเมตร
กว้าง : 1,800 มิลลิเมตร0 มิลลิเมตรกว้าง : 1,800 มิลลิเมตร
สูง : 1,414 มิลลิเมตร0 มิลลิเมตรสูง : 1,414 มิลลิเมตร
ระยะฐานล้อ : 2,735 มิลลิเมตร37 มิลลิเมตรระยะฐานล้อ : 2,698 มิลลิเมตร

ราคา All new Honda CIVIC 2022 (คาดการ์ณ)

ในส่วนของรุ่นและราคาที่คาดการณ์จะนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น คาดว่าทาง Honda ประเทศไทยจะนำเข้ามาจำหน่ายเฉพาะรุ่น 1.5 Turbo โดยแยกเป็นรุ่นย่อยดังนี้

รุ่นคาดการณ์ราคาคาดการณ์ (บาท)
1.5 Turbo E999,000
1.5 Turbo E Plus1,110,000
1.5 Turbo RS1,230,000

ส่วนใครที่กำลังสนใจ Honda Civic 2022 (Gen11) อยู่ รอติดตามรุ่นและราคาอยากเป็นทางการณ์ได้ในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 นี้ เวลา 18:00น. ในช่องทาง YouTube ของ Honda Thailand ได้เลย

Credit photos : hondanews

Leave a Reply