แบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์มีกี่แบบ อัพเดทกลางปี 2021

แบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์
เครดิตรูป : yuasathai.com

พูดถึงแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์ หลายคนน่าจะรู้จักกันดีว่า มันคืออะไร แต่หลายคนไม่รู้ ว่าแบตเตอรี่ทำหน้าที่อะไรบ้าง ซึ่งหลักๆ แบตเตอรี่มีหน้าที่ทั้งเก็บประจุไฟ และยังคอยจ่ายกระแสไฟไปยังระบบต่างๆของรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟเบรค แตร รวมไปถึงหน้าที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ การทำหน้าที่สตาร์ทเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ แน่นอนว่า การที่มีกระแสไฟไหลเข้าออกแบตเตอรี่ตลอดเวลานั้น ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพภายในตัวแบตเตอรี่เองตามกาลเวลาในการใช้งาน ในบทความนี้ทีมงาน Thekooroo.com ได้รวบรวมประเภทของแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์ มาให้ผู้ที่กำลังประสบปัญหาแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ และกำลังมองหาแบตเตอรี่ใหม่มาใส่ให้กำรถมอเตอร์ไซค์คันโปรด จะได้เลือกได้ถูกต้องกับรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดที่สุด


แบตเตอรี่แบบตะกั่วกรด

แบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์
เครดิตรูป : countybattery.co.uk

แบตเตอรี่แบบตะกั่วกรด หรือที่เรียกันทั่วๆไปง่ายๆ สั้นๆ ว่า แบตน้ำ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์มาตรฐานที่นิยมใช้กันทั่วไปอย่างแพร่หลาย ด้วยราคาที่ไม่แพง โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 300-1,000 บาทต่อลูก อีกทั้งยังหาซื้อง่าย ทำให้แบตชนิดนี้เป็นที่นิยมพอสมควรในหมู่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดกำลังเครื่องยนต์ไม่มากนัก และการดูแลรักษาอาจจะตั้องหมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่นอย่างน้อยเดือนละครั้ง และต้องไม่เติมน้ำกลั่นเกินขีดที่กำหนด เนื่องจากหากมีการชาร์จไฟเข้าไปในบางครั้ง จะทำให้เกิดการเดือดของน้ำกลั่นที่กลายสภาพเป็นน้ำกรดภายในแบต และถูกระบายออกมาจากท่อระบายด้านบนของตัวแบตเตอรี่ชนิดนี้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายจากการสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจ และสาเหตุที่ต้องเติมน้ำกลั่นอย่างสม่ำเสมอ ก็เพื่อการเก็บประจุไฟที่ดีและอายุการใช้งานที่นาน

ข้อดีข้อสังเกตุ
1. ราคาถูกกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ1. มีน้ำหนักมาก
2. ต้องวางแนวตั้งเท่านั้น
3. เสี่ยงต่อน้ำกรดรัวไหล
4. ต้องหมั่นเติมน้ำกลั่น
5. อายุการใช้งานสั้นหากไม่ดูแล

ในส่วนยี่ห้อที่นิยมใช้กันในบ้านเราสำหรับประเภทแบตน้ำนี้ หลายๆยี่ห้อก็เริ่มผลิตน้อยลงและเริ่มหาซื้อได้ยากขึ้น เนื่องจากมีแบตเตอรี่ชนิดใหม่เข้ามาแทนที่ ซึ่งมีราคาใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังดูแลง่ายกว่า แต่ใช่ว่า จะไม่มีจหน่ายเลยซะทีเดียวสำหรับแบตเตอรี่ชนิดนี้ จึงขออนุญาตแนะนำสัก 2 รุ่ม เผื่อไว้หาซื้อกันได้

3K แบตเตอรี่Yasai แบตเตอรี่
รุ่น 12N11-3Bรุ่น 12N14-3A
แบรนด์ไทย ผลิตในไทยผลิตในไทย
กำลังไฟ 12V 11Ahกำลังไฟ 12V 14Ah
ราคา 720 บาทราคา 765 บาท

แบตเตอรี่แบบ Maintenance Free

แบตเตอรี่แบบ Maintenance Free หลายคนเรียกกันติดปากว่า แบตเตอรี่แบบแห้ง แต่ที่จริงแล้ว แบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์ชนิดนี้ได้รับการพัฒนามาจากแบตแบบตะกั่วกรด ซึ่งมันยังมีน้ำอยู่ โดยน้ำที่อยู่แบตนั้น จะเป็นน้ำกรด ซึ่งถูกบรรจุมาพร้อมกันในกล่อง การใช้งานครั้งแรก จะต้องนำแกนที่บรรจุน้ำกรด คว่ำลงรูของแบต และรอให้น้ำกรดไหลเข้าสู่แบตจดหมด หลังจากนั้นจึงนำไปชาร์จไฟอย่างน้อย 12 ชั่วโมงก่อนนำไปใช้งาน ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว ส่วนมากแล้ว ทางร้านขายแบตจะเป็นผู้ดำเนินการให้เราก่อนนำมาจำหน่ายถึงมือผู้ใช้งานอย่างเราๆ ด้วยเหตุนี้ ชื่อเรียกของแบตชนิดนี้อย่างเป็นทางการ คือ Maintenance Free พูดง่ายๆว่า (บางที่เรียงแบตกึ่งแห้ง) ใช้งานไปเลยยาวๆ ไม่ต้องดูแล เสีย เปลี่ยน จบ

ข้อดีข้อสังเกตุ
1. ไม่ต้องดูแลรักษา1. ราคาสูงกว่าแบตน้ำ
2. อายุการใช้งานยาวนาน
3. ปลอดภัยน้ำกรดไม่รั่วไหล

สำหรับแบตเตอรี่ชนิดนี้ ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นแบตเตอรี่ชนิดนี้ เนื่องจากมีความปลอดภัย เก็บประจุไฟได้ดี อีกทั้งยังไม่จุกจิกในเรื่องของการดูแลรักษา แต่ก็ยังมีข้อสังเกตุว่า แบตชนิดนี้ยังคงมีความเหลื่อมล้ำในเรื่องของราคาถ้าเทียบกับขนาดและสเปคเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแบรนด์ดัง หรือแบรนด์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ จะมีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยรูปด้านล่าง ได้เทียบกับแบรนด์ไทยอย่าง RR กับ YUASA ที่นำเข้าจากต่างประเทศ (YUASA มีทั้งผลิตในไทยและนำเข้า) เราจะได้เห็นราคาที่ต่างกันอยู่พอสมควรเลยในแบตเตอรี่ชนิดนี้ หากถามว่าคุณภาพต่างกันแค่ไหน ในส่วนตัวผู้เขียนใช้แบตเตอรี่ของทั้ง 2 ยี่ห้อ นำมาใส่รถคันเดียวกัน โดยแบตเตอรี่ที่ติดมากับรถ เป็น YUASA ราคาซื้อใหม่อยู่ที่ราวๆ 3 พันบาท อายุการใช้งานราวๆ 5 ปี พอเสียก็ได้ซื้อแบตเตอรี่ RR มาใช้ เปลี่ยนจาก 12V 9.1Ah เป็น 12V 8.6Ah ในราคา 800 บาท ซึ่งตอนนี้ก็ใช้งานมาได้ 3 ปีแล้ว ยังไม่พบอาการใดๆ นอกจากตอนสตาร์ท กำลังไฟที่จะไปขับมอเตอร์ไดสตาร์ทอ่อนลงนิดหน่อยแค่นั้น ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง ระบบส่องสว่างถือว่าใช้งานได้ปกติดี แต่ถ้าจะให้ดี เปลี่ยนแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์ใหม่ ใส่ให้ตรวสเปครถของเราจะดีที่สุด

RR แบตเตอรี่YUASA แบตเตอรี่
รุ่น YT12-JSรุ่น YTX14-BS
แบรนด์ไทย ผลิตในไทยแบรนด์ญี่ปุ่น นำเข้า
กำลังไฟ 12V 12Ahกำลังไฟ 12V 12Ah
ราคา 890 บาทราคา 2,450 บาท

แบตเตอรี่แบบลิเธียม

เครดิตรูป : rexs-speedshop.com

แบตเตอรี่แบบลิเธียม เรียกกันสั้นๆ ง่ายๆ ว่าแบตลิเธียม เป็นแบตเตอรี่แบบแห้ง 100% (จริงๆภายในมันก็ฉ่ำๆแหละ) ปิดสนิด ไม่ต้องดูแลหรือเติมน้ำกลั่นอะไร อีกทั้งยังให้กำลังไฟแรง เมื่อเทียบกับขนาดและน้ำหนักที่น้อยกว่าแบตเตอรี่ มอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 แบบก่อนหน้า นิยมใช้กันในหมู่รถที่ต้องใช้กำลังไฟสูง และมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังใช้ในการแข่งขันอีกด้วย เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่า การรั่วไหลต่างๆก็น้อยมากๆ ตำแหน่งการติดตั้งก็สามารถทำได้อย่างอิสระ จะกลับหัวตีลังกา คือได้หมด และมีราคาเริ่มต้นอยู่ระหว่าง 3,000 บาทขึ้นไป

ข้อดีข้อสังเกตุ
1. ไม่ต้องดูแล1. ราคาแพงมาก
2. มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
3. ติดตั้งได้หลายตำแหน่ง
4. ให้กำลังไฟสูง
5. ปลอดภัยน้ำกรดไม่รั่วไหล

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจคิดในใจว่า ใช้แค่แบตกึ่งแห้งก็เพียงพอ แบตแห้ง 100% เลยมีราคาแพงเกินไป ผลิตมาทำไม ใครจะไปซื้อใช้กัน อันดับแรกเลย คือ ถูกต้องที่สุด คือการเลือกใช้แบตเตอรี่ที่เหมาะกับรถและความคุ้มค่าใจการซื้อของเรา หากถามว่าแบตเตอรี่แห้งราคาแพงแบบนี้ ผลิตมาใช้วัตถุประสงค์อะไร ราคาก็แสนแพง คำตอบนี้ไม่ยาก แบตลิเธียมชนิดนี้ ผลิตมาเพื่อรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องการ Performance ในส่วนของกำลังไฟที่ดี แรง และสม่ำเสมอ โดยเฉพาะรถแข่ง ที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อลดน้ำหนักของตัวรถมอเตอร์ไซค์ให้ได้มากที่สุด โดยรถแข่งส่วนใหญ่ จะใช้วัสดุที่มีราคาแพง แลกกับความแข็งแรงและน้ำหนักที่เบา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากอย่างแบตเตอรี่ก็เช่นกัน หากได้กำลังไฟที่ดี และมีน้ำหนักที่เบา ในส่วนนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กับทีมแข่งด้วยเช่นกัน ปกติแล้ว แบตเตอรี่ในขนาดเท่าๆกัน 1 ลูก จะมีน้ำหนักถึง 1.5 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับแบตลิเธียม จะมีน้ำหนักเพียง 0.8 กิโลกรัมเท่านั้น

Motobatt แบตเตอรี่Skyrich แบตเตอรี่
รุ่น YT12-JSรุ่น YTX14-BS
แบรนด์ USA ผลิต USAแบรนด์ USA ผลิต USA
กำลังไฟ 13.2V CC280Aกำลังไฟ 12V CC290A
ราคา 5,390 บาทราคา 5,400 บาท

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นประเภทแบตเตอรี่ที่นิยมใช้กันอยู่ทั่วๆไป มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้ายไปจนถึงหลักหลายพันบาท ส่วนตัวแล้วหากจะเลือกใช้งาน ก็ควรดูประเภทของรถที่เรากำลังใช้งานอยู่ ถ้าจะให้แนะนำอย่างคร่าวๆ โดยเริ่มจาก แบตน้ำ น่าจะเหมาะกับรถที่ใช้งานหนัก เครื่องยนต์ไม่ต้องแรงมาก มีไว้สตาร์ทเครื่องและระบบส่องสว่างอย่างเดียว ไฟอ่อน เติมน้ำกลั่นเอา ส่วนแบตแบบ Maintenance Free (แบตกึ่งแห้ง) อันนี้แนะนำให้ใช้ได้กับรถทั่วๆไปเลย จะรถใหม่ รถเก่า แบตชนิดนี้ทน ไม่ต้องดูแลรักษาอะไร อีกทั้งราคาไม่แพง หาซื้อง่าย ส่วนแบตลิเธียม แนะนำให้ใช้กับรถ Hi Performance หรือพวกรถแข่ง น่าจะคุ้มค่าที่สุด ให้ไฟแรง น้ำหนักเบา แต่อย่างที่บอก ราคาแพงมากๆ ถามว่ารถบ้านๆ ทั่วไปใช้ได้มั้ย ขอตอบตรงนี้เลยว่า ถ้าราคาไม่ใช่ปัญหา ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน สุดท้ายแล้ว แบตเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ใช้งานได้ แต่จะใช้ได้ดีแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับเราว่าดูแลรักษาตามระยะที่กำหนดหรือไม่ หากไม่ดูแลรักษา ต่อให้ใช้แบตที่แพงที่สุด ก็ไม่อาจทำให้รถคู่ใจมีประสิทธิภาพที่ดีได้หากขาดการดูแล

Leave a Reply