7 สิ่ง มอเตอร์ไซค์มือสอง ที่ต้องตรวจเช็คก่อนซื้อ

วิธีเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง
Credit : smeleader.com

รถมอเตอร์ไซค์ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่สำคัญอีกชนิด ที่มีข้อดีมากมายเมื่อเทียบกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นความคล่องตัว ขนาดที่กำลังดี หาที่จอดได้ง่าย ราคาจับต้องได้ง่าย โดยมีราคาตั้งหลักหมื่น ไปจนถึงหลักล้านบาท ตามประเภทของรถมอเตอร์ไซค์ ส่วนผู้ที่ตัดสินใจซื้อรถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีวัตถุประสงค์และเหตุผลส่วนตัวในการประกอบการตัดสินใจซื้อแตกต่างกันออกไปตั้งแต่ซื้อใช้งานในชีวิตประจำวัน, เดินทางท่องเที่ยว, สะสม รวมไปถึงใช้เพื่อการกีฬาหรือการแข่งขัน ซึ่งก็มีหลายคนเลือกซื้อทั้งมอเตอร์ไซค์มือสอง และมือหนึ่งออกศูนย์ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงาน Thekooroo.com ได้รวบรวม 7 สิ่งที่ต้องตรวจเช็คสำหรับผู้ที่สนใจซื้อมอไซค์มือสอง จะมือเก่า มือใหม่ เก็บไว้เป็นเช็คลิส เพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อมอไซค์มือสองได้คุ้มค่าที่สุด


1. สภาพโดยรวมภายนอก

ก่อนซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องทำ คือเดินดูรอบๆ ดูสภาพโดยรวม ส่วนประกอบต่างๆ ลอยถลอก การประกอบของชิ้นส่วนแนบสนิดกันดีในแต่ละส่วน เริ่มตั้งแต่

  • ไฟหน้า ลองบิดกุญแจ และสตาร์ทเครื่อง ตรวจสอบไฟส่องสว่าง ไฟสูงต่ำ ตั้งแต่สวิทไฟจนไปถึงหลอดไฟ ทำงานได้ดีตามปกติ โคมไฟไม่มีน้ำเข้า ไม่เหลือง ไม่ขุ่น
  • ไฟเลี้ยว กดสวิสท์เลี้ยว ซ้ายขวา เช็คสวิสท์ว่าสามารถใช้งานได้ดี หลอดไฟเลี้ยวสว่างครบทั้ง 4 จุด
  • ไฟท้าย ตรวจสอบความสว่างของไฟหรี่ ลองกดเบรค หน้า-หลัง เพื่อตรวจสอบสวิสท์ไฟเบรค และไฟเบรค สามารถทำงานได้อย่างปกติ
  • แตร ลองบีบแตร ปุ่มแตรกดง่าย เสียงดังชัด เสียงไม่แผ่วไม่สะดุด
  • ไฟหรี่ เรือนไมล์ และสัญลักษณ์ไฟต่างๆ ติด สว่างครบทุกจุด
  • เลขกิโล หรือเลขไมล์ ใช้งานไปมากน้อยแค่ไหน สภาพโดยรวม กับระยะทาง จดจำ และเช็คในส่วนถัดไปในหัวข้อถัดไปคือ สภาพยาง
  • ท่อไอเสีย ในส่วนนี้ หากใครไม่ติดขัดว่า รถที่เราสนใจอยู่นั้นเป็นท่อแต่ง หากมีเสียที่ไม่ได้ดังจนเกินรับได้ ก็อาจจะมองข้ามผ่านไป แต่ถ้าใครซีเรียส กังวลในส่วนของข้อกฎหมาย อีกทั้งไม่ชอบรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเสียงท่อดัง อาจจะลองสอบถามกับผู้ขายในเรื่องของท่อเดิมติดรถว่ายังมี หรือเก็บไว้อยู่หรือไม่

2. สภาพยาง

Credit : pantip.com

ยาง เป็นอีกส่วนที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถมอเตอร์ไซค์ประเภทบิ๊กไบค์ ซึ่งยางมีหลายประเภท หลายราคา ซึ่งการที่เราจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองนั้น ก็จำเป็นจะต้องตรวจดูให้ดีว่า สภาพยางมีรอยแตกร้าว บวม ดอกยางเหลือมากน้อยแค่ไหน ในส่วนนี้ต้องดูให้ละเอียดประมาณนึง เพราะราคายางโดยเฉพาะผู้ที่จะซื้อบิ๊กไบค์มือสอง ยางมีราคาค่อนข้างสูง ทางที่ดี ควรมองหาสัปดาห์ที่ผลิตบนยาง เพื่อช่วยในการประกอบการต่อรองราคาซื้อ อย่างเช่น ตัวอย่างยางในรูปที่ควรแจ้งหรือต่อรองผู้ขาย แต่หากใครที่ซื้อรถเล็ก ไว้ใช้งานทั่วไป ในส่วนนี้ก็อาจจะยังไม่ต้องเน้นหรือใส่ใจมากนัก เพราะเนื่องจากยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กมีราคาไม่สูงนัก หาซื้อและเปลี่ยนได้ตามร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ซึ่งก็จะมีราคาเริ่มตั้นตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจันถึงพันบาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของยาง และคุณภาพที่เราเลือกใช้

3. ระบบเบรค

ระบบเบรค คือส่วนสำคัญที่บ่งบอกถึงเจ้าของเก่า หรือผู้ขายใส่ใจในรถที่ขายมากน้อยขนาดไหน วิธีตรวจเช็คง่ายๆ เริ่มจากลองกำเบรคหน้า เบรคหลัง ความรู้สึกในการกำนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ต้องไม่นิ่มจนเกินไป หากนิ่ม ให้สันนิษฐานว่าอาจจะมีจุดที่น้ำมันเบรคอาจจะรั่วซึม หรืถ้าอแข็งจนต้องออกแรงกดหรือกำเบรคมากเกินไป อนาคตอาจเกิดอาการเบรคค้างได้ จากนั้นเช็คดูตั้งแต่กระปุกน้ำมันเบรคทั้งหน้าและหลัง สีน้ำมันเบรคใสหรือขุ่น หากขุ่น แสดงว่าระบบเบรคไม่เคยถูกดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคเลย และที่สำคัญ ผ้าเบรค ตรวจเช็คดูว่ามีปริมาณเนื้อผ้าเบรคมากน้อยแค่ไหน หรือถ้าหากผู้ขายแจ้งว่าผผ้าเบรคเพิ่งเปลี่ยนใหม่ หากแจ้งว่าเปลี่ยนที่ศูนย์บริการของค่ายรถนั้นๆก็สบายได้ หากแจ้งว่าเปลี่ยนร้านซ่อมทั่วไปให้ลองถามราคาดู หากราคาประมาณ 100-150 บาทให้สันนิษฐานว่าผ้าเบรคอาจไม่ใช่ของแท้ศูนย์ ซึ่งตรงนี้หากผู้ขายบริสุทธิ์ใจก็อาจจะแจ้งตามความเป็นจริง รวมไปถึงจานเบรค มีรอยไหม้-ดำ หรือเรียบมากน้อยขนาดไหน

4. หัวน็อต

หัวน็อต หลายคนอาจมองข้ามในส่วนนี้ ดูแค่เพียงสภาพโดยรวมก็ด่วนตัดสินใจซื้อ หลายคนหน้ามืดตามัวความรักความอยากได้บังตาจนใจร้อนรีบยื่นเรื่องซื้ออย่างใจจดใจจ่อราวกับว่าไปซื้อขนมแล้วใส่ห่อกลับบ้านเดี๋ยวนั้น ซึ่งเป็นอะไรที่ประมาทมากๆสำหรับการไม่ดูในส่วนนี้ เนื่องจากหัวน็อตเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญสุดๆในการวิเคราะห์ในแบบภาษาชาวบ้านว่า “รถคันนี้ถูกยำมาหรือไม่?” เพราะถ้าหัวน็อตดูแล้วมีรอยขัน จนหัวน็อตถลอก ซึ่งหัวน็อตบางตัวที่ไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์จนไขเข้าออกยากหรือไม่ได้โดยเฉพาะในจุดที่น็อตไม่ควรไขเข้าออกบ่อยๆ เช่น น็อตบริเวณเครื่องยนต์ หรือบางคัน เปลี่ยนน็อตสีฉุดฉาดทั้งคัน หากเจอแบบนี้ ให้หยุดและฉุดคิด ดูสภาพโดยรวมรถแล้วชั่งใจอีกทีจะดีกว่า ไม่ได้คันนี้ ก็ดูคันอื่นได้ พึงละลึกไว้ว่า รถมอไซค์รุ่นที่เราต้องการนั้น ไม่ได้ถูกผลิตมาคันเดียวในโลก เพราะฉะนั้นแล้ว หัวน็อต จึงเป็นจุดสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เสียเวลาเพียงนิดหน่อย เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลามากมายในการซ่อม

5. สมุดรับประกัน (Book Service)

สมุดรับประกัน หรือภาษาที่ช่างศูนย์ตามแบรนด์นั้นๆเรียกกันอย่างเป็นทางการว่า Book Service มีความสำคัญมากมายในการตัดสินใจซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองมากอยู่พอสมควร เพราะสมุดรับประกันนั้น จะเป็นตัวบ่งบอกว่า รถคันที่เราสนใจจะซื้อนั้น ถูกดูแลเป็นอย่างดีจากเจ้าของเก่าแค่ไหน นำรถเข้าเช็คระยะทุกๆช่วงกำหนดระยะหรือไม่ เพราะทุกครั้งที่มีการนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าเช็คระยะที่ศูนย์บริการ จะมีการจดและประทับตราโดยศูนย์บริการอยู่เสมอ ซึ่งสมุดรับประกันนั้น จะมีชื่อเจ้าของรถ เลขเครื่องและเลขตัวถังรถอยู่ในสมุด ตรงตามกับตัวรถที่นำเข้าเช็คระยะ อีกทั้งยังมี LOG บันทึกรายละเอียดของรถทุกคันที่มาใช้บริการ ซึ่งก็จะบันทึกว่า รถคันนี้ เลขเครื่อง เลขตัวถัง ทะเบียนนี้ เจ้าของชื่อนี้ เข้าศูนย์บริการวันที่นี้ วันที่นำรถเข้ามาใช้บริการเลขกิโลของตัวรถอยู่ที่เท่านี้ ทุกอย่างจะถูกเก็บไว้ที่ศูนย์บริการทั้งหมด หากตอนซื้อ ผู้ขายไม่มีสมุดรับประกัน อาจต้องชะลอการตัดสินใจซื้อแล้วหยุดคิดนิดนึงว่าทำไมถึงไม่มี รถเปลี่ยนเรือนไมล์ใหม่หรือไม่ ถูกกรอไมล์ให้เลขกิโลดูวิ่งน้อยลงหรือไม่ คุ้มหรือไม่หากเสี่ยงซื้อมา

6. ทดลองขับขี่

ทดลองขับขี่ ถือเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากจะแค่ดูสภาพ ตรวจเช็คตามที่บอกมาทั้ง 5 ข้อแล้ว ถูกใจทุกอย่าง สภาพภายนอกสวย ยางใหม่อยู่ในสภาพที่ดี ระบบเบรคดี ไม่รั่วไม่ซึม เรียกได้ว่าสภาพแห้ง สานเบรคสวย ผ้าเบรคใหม่ หัวน็อตก็สวยงาม เดิมๆ สมุดรับประกันครบทุกอย่าง เหลืออย่างเดียวคือลองขับขี่ ซึ่งแน่นอนว่า การซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ก็ไม่ต่างจากการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือหนึ่ง ก่อนซื้อ ยังไงก็ต้องทดลองขับขี่ เพื่อจะได้รู้ว่า รถที่เราจะซื้อ ขับขี่เป็นอย่างไร แฮนด์ตรงได้ศูนย์กลางหรือไม่ ขี่แล้วไม่รู้สึกเบี้ยว ไม่กินซ้ายกินขวา หรือถ้าหากใครมีสกิลมากพอ อาจจะลองปล่อยมือจากแฮนด์นิดนึง เพื่อดูว่า รถมีอาการกินเอียงซ้ายหรือเอียงขวา หรือตรงได้ศูนย์ดีหรือไม่ อัดตราเร่งต่างๆ มีสะดุด หรือระบบเบรคทำงานได้ดี ถ้าทดลองขับขี่แล้ว ทุกอย่างสมบูรณ์ถูกใจ เตรียมทำเรื่องซื้อกันได้เลย

7. เอกสาร

Credit : khaorod.com

เอกสาร ก่อนซื้อ ตรวจสอบอย่างละเอียด โดยเฉพาะชื่อผู้ขาย กับเล่มทะเบียนให้ดีว่า ชื่อนามสกุลตรงกันหรือไม่ หรือถ้าในกรณีที่ชื่อเจ้าของรถ และชื่อผู้ขายเป็นคนละคนกัน ควรจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากชื่อเจ้าของรถคันเดิมแนบมาด้วย สัญญาต่างๆ ตรวจดูให้เรียบร้อยทั้งผู้ซื้อผู้ขาย กุญแจรถมีกี่ดอก ตรงนี้สำคัญ หากเราซื้อรถบ้านสภาพดี ควรจะมีกุญแจดอกสำรองไว้ให้อีก 1 ดอก และควรจะต้องเป็นดอกกุญแจแท้ออกศูนย์ (ในกรณีที่ซื้อต่อรถบ้านหรือรถมือเดียว) เอกสารการต่อภาษี พรบ. ต่างๆ ครบถ้วน รวมไปถึงขั้นตอนการชำระเงิน ควรจะเลือกใช้วิธีการชำระเงินด้วยการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสดหรือซื้อผ่อน เพื่อเป็นหลักฐานเก็บไว้ เผื่อมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา สามารถใช้อ้างอิงเป็นหลักฐานในภายหลัง จะได้ไม่เสียเวลา

ส่วนรถมอเตอร์ไซค์มือสองที่น่าสนใจและคุ้มค่า ทาง thekooroo.com ได้คัดสรรมาแนะนำให้ 5 รุ่นดังนี้

Honda Wave 110i

1. Honda Wave110i เหมาะสำหรับสายแม่บ้าน สายใช้งานทั่วไป ประหยัดน้ำมัน อะไหล่หาง่ายและมีราคาถูก

ราคาออกศูนย์ (บาท)ราคามือสอง(บาท)
36,900 – 40,60018,000 – 25,000

Yamaha XMAX

2. Yamaha Xmax เป็นรถมอเตอร์ไซค์ประเภท Big Scooter มีขนาดเครื่องยนต์ 300cc เป็นที่นิยมสุดๆ เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป และเดินทางท่องเที่ยวในคันเดียวกัน

ราคาออกศูนย์ (บาท)ราคามือสอง (บาท)
172,900130,000 – 145,000

Honda CB500X

3. Honda CB500X แนะนำสำหรับสายเดินทางท่องเที่ยว ด้วยพิกัดเครื่องยนต์ 500cc ซึ่งรุ่นนี้เป็นที่นิยมมากๆ ประหยัดน้ำมัน แรงบิดดี ราคาอะไหล่สมเหตุสมผล ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกต้นๆสำหรับสายเดินทางอย่างแท้จริง

ราคาออกศูนย์(บาท)ราคามือสอง(บาท)
215,900100,000 – 160,000

Yamaha YZF-R3

4. Yamaha YZF-R3 รถ Bigbike ทรงสปอร์ท เหมาะสำหรับเป็นเป็นรถเริ่มต้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทรงสปอร์ท รูปทรงสวยพิกัด cc ไม่มากนัก ขับขี่ง่าย ของแต่งและอะไหล่ต่างๆมีเยอะมาก และราคาไม่แพง

ราคาออกศูนย์(บาท)ราคามือสอง(บาท)
196,00080,000 – 120,000

Honda CBR650F

5. Honda CBR650F เป็นรถทรงสปอร์ทยอดนิยมที่สุดในช่วง 5 ปีมานี้ ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบเสียงหวานไพเราะอันเป็นเอกลักษณ์ ขนาด 650cc มีอัตราเร่งที่ดี อีกทั้งยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย

ราคาออกศูนย์(บาท)ราคามือสอง(บาท)
303,000100,000 – 150,000

สรุป

การซื้อรถมอไซค์มือสอง เป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดี หากตรวจเช็คครบทั้ง 7 ข้อแล้วเจอรถที่สภาพดี เจ้าของดูแลเป็นอย่างดี ถ้าคุยถูกคอ บางที อาจจะได้ราคาที่ถูกลงกว่าที่ตั้งราคาไว้แต่แรก ถือได้ว่าเป็นอะไรที่โชคดีมากๆ แต่ถ้าหากผู้ที่ต้องการซื้อรถมอไซค์มือสอง ตรวจเช็คภาพรวมทั้ง 7 ข้อแล้ว ในบางข้ออาจติดขัดนิดหน่อย เช่น ยางแลดูเก่า ผ้าเบรคเหลือน้อย จุดเล็กๆ รายละเอียดเหล่านี้ สามารถนำมาคุยเรื่องราคากับผู้ขายได้ หรือถ้าไม่ซีเรียส ติดปัญหาอยู่นิดๆหน่อยๆ ราคาสมเหตุสมผล จะตัดสินใจซื้อมาแล้วมาบำรุงรักษาเพิ่มเติมเองในภายหลัง ก็สามารถทำได้ ถึงอย่างไร การที่เราเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง ในใจรู้อยู่แล้วว่า เราไม่ได้ซื้อรถใหม่มือหนึ่ง เรากำลังซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง เพราะฉะนั้น เสียเวลาตรวจเช็คสักนิด ใจเย็นๆ ค่อยๆเลือก รับรองได้ว่า เนื้อคู่มีอยู่จริงอย่างแน่นอน

Leave a Reply